Annette Edmondson

Annette Edmondson ประกาศรีไทร์จากการแข่งขันในวัย 29 ปี

ข่าวกีฬาทั่วไป

ถือว่า Annette Edmondson เป็นอีกหนึ่งนักแข่งที่ประสบความสำเร็จอย่างมากในวงการจักรยาน จนกระทั่งเธอได้ตัดสินใจที่จะรีไทร์จากกีฬานี้ในฐานะผู้เข้าแข่งขันด้วยวัย 29 ปีเท่านั้น  โดยรายการสุดท้ายของเธอก็คือ UCI Track Champions League

ซึ่งก็ครบรอบ 10 ปีในกีฬานี้และจากไปพร้อมประวัติอันโชกโชนไม่ว่าจะเป็นเหรียญทองแดงจากโอลิมปิค เหรียญสองสองสมัยจาก Commonwealth Games เช่นเดียวกับแชมป์โลกหลายสมัยและแชมป์ในประเทศอีกกว่า 16 ครั้งด้วยกัน จนทำให้เธอเป็นหนึ่งในตำนานของนักปั่นหญิงไปแล้ว

Annette Edmondson

ถึงร่างกายจะพร้อม แต่ Annette Edmondson พอแล้ว

รายการสุดท้ายที่ Annette Edmondson ตัดสินใจลงแข่งก็คือ UCL ซึ่งมันก็เป็นการต่อยอดจากโอกาสลงสนามที่น้อยลงไปในเกมระดับนานาชาติและผลการแข่งขันใน โอลิมปิค ก็ไม่เป็นไปตามที่คาดอีกด้วย ก่อนที่เธอจะเลือกส่งท้ายอาชีพในประเทศอังกฤษและจบลงด้วยการเป็นอันดับที่ยังได้ฉลองบนโพเดียม

ร่วมกับแชมป์อย่าง Katie Archibald และ Kirsten Wild ที่ขอรีไทร์ไปเช่นกัน “ร่างกายฉันยังไหวอีกสองสามปีเลยละ แต่ใจของฉันบอกว่า มันพอแล้ว แม้ฉันจะไม่ได้คว้าเหรียญทองโอลิมปิคอย่างที่หวังไว้ แต่รางวัลอื่น ๆ ในโลกนี้ที่ฉันเคยคิดไว้ ฉันก็คว้ามันมาหมดแล้ว” ข่าวกีฬาต่างประเทศ

Annette Edmondson

พร้อมแล้วกับอนาคตข้างหน้าจากการบอกลาของAnnette Edmondsonเธอก็ได้เขียนข้อความถึงอาชีพตัวเองไว้เช่นกัน “ถึงการแข่งขันบนถนนปกติจะทำให้ฉันไม่พอใจเท่าไหร่นัก เพราะฉันเชื่อว่า ตัวเองทำได้ดีกว่านั้น อย่างไรก็ตามฉันก็เลือกการแข่งแบบลู่และฉันไม่สามารถจะดูแลตัวเองได้ดีมากพอจะแข่งขันทั้งสองแบบได้เหมือนนักกีฬาบางคนทำเอาไว้ ฉันเองก็อยากจะเห็นว่า ถ้าสองสามปีข้างหน้าฉํนจะแข่งบนถนนอย่างเดียวจะเป็นอย่างไรบ้าง แต่ตอนนี้ฉันพร้อมจะไปสู่อีกบทหนึ่งของชีวิตแล้ว”

ส่วนสาเหตุหนึ่งที่เธอต้องลาจากวงการนี้ก็เพราะ อาการกระทบกระเทือนทางสมองในปี 2018 ที่ยังส่งผลกับเธอในปัจจุบัน

เมื่อAnnette Edmondsonตัดสินใจรีไทร์แล้ว หน้าที่ต่อไปของเธอก็คงเป็นการเดินทางใช้ชีวิตในรูปแบบนอกเหนือจากวงการจักรยานแล้ว ซึ่งสิ่งที่เธอทิ้งไว้ให้รุ่นน้องก็อาจจะเป็นการพัฒนาวงการให้น่าสนใจมากขึ้น เช่นเดียวกับยกระดับการแข่งในประเทศออสเตรเลียบ้านเกิดให้สู้กับระดับโลกได้ดียิ่งขึ้น จนเธออาจไม่เหลือห่วงอะไรแล้วในอาชีพนี้

Related Posts