ลีโอเนล เมสซี่

ลีโอเนล เมสซี่ กับการไขเหตุผลว่าทำไมต้องการอำลาบาร์ซ่า

ข่าวกีฬาทั่วไป ฟุตบอลต่างประเทศ

ข่าวกีฬาต่างประเทศวันนี้เสนอเรื่องราวของ ลีโอเนล เมสซี่ อยู่กับบาร์เซโลน่า มาตั้งแต่อายุ 14 ปี จวบจนขณะนี้อายุ 33 ปี ซึ่งตลอดเวลา 19 ปีของเขาใต้ชายคาคัมป์นู เต็มไปด้วยความรักที่มีต่อสโมสร อีกทั้งชาวคาตาลูญญา  ก็ต่างวาดฝันไว้ว่า ลีโอเนล เมสซี่ จะแขวนสตั๊ดที่นี่เพื่อปิดฉากอาชีพค้าแข้งอย่างสวยงาม แต่แล้วในช่วงซัมเมอร์นี้ฟ้าได้ผ่าลงการหัวอกแฟนบอลในคาตาลูญญาทุกคน เมื่อเมสซี่ยืนกรานขอเดินออกจากสโมสร นี่จึงนับเป็นสิ่งที่ผู้ภักดีต่อสโมสรไม่สามารถทำใจยอมรับได้และแน่นอนว่าสายตาต่างพุ่งเป้าไปยัง โจเซฟ มาเรีย บาร์โตเมว ประธานสโมสร

      บาร์โตเมว ได้ขึ้นดำรงตำแหน่งประธานสโมสรหลังชนะการเลือกตั้งปี 2015 แนวทางการบริหารของเขาค่อนข้างขัดกับขาใหญ่ในทีมอย่างลีโอเนล เมสซี่ที่เปรียบดั่งสัญลักษณ์ของสโมสร โดยเฉพาะการเลือกโค้ชอย่างเออร์เนสโต้ บัลเบร์เด้ หรือกิเก้ เซเตียน ที่ต้องทำตามคำสั่งจากบอร์ดบริหาร ทั้งการวางแผนแท็คติก การซื้อตัวผู้เล่น โดยที่โค้ชไม่มีอำนาจการตัดสินใจ นี่จึงเป็นสิ่งที่ทำให้เมสซี่ไม่พอใจบาร์โตเมวกับบอร์ดบริหาร แต่เมสซี่ก็ยังเลือกจะอดทนและอยู่กับทีมต่อไป

ลีโอเนล เมสซี่ กับข่าวการย้ายทีม

ลีโอเนล เมสซี่

      นอกจากนี้วีรกรรมของบาร์โตเมว คือ ความไม่รอบครอบในการรักษานักเตะคนสำคัญของทีมจนทำให้ทีมเสียเนย์มาร์ไปในราคา 222 ล้านยูโร ซึ่งนับเป็นเรื่องที่ทำให้เมสซี่เสียใจอย่างมากเพราะ ดาวเตะสัญญาชาติบราซิลผู้นี้เปรียบเสมือนน้องชายแท้ ๆ ของเมสซี่ และเป็นการปิดฉากสามประสาน MSN ลงนับตั้งแต่นั้น  

          ขณะที่การซื้อขายนักเตะล้วนแต่เกิดจากความต่อการของบอร์ด ไม่ใช่จากทีมงานโค้ชและความเห็นของนักเตะตัวเก๋า การซื้อขายนักเตะของบาร์ซ่าจึงล้มเหลวในช่วง 2-3 ปีหลัง เพราะนักเตะที่ซื้อเข้ามาราคาค่อนข้างสูงแต่กลับไม่เข้ากับระบบของทีม ซึ่งตีเป็นมูลค่าแล้วรวมกว่า 1 พันล้านยูโร ที่เสียไปอย่างสูญเปล่า   

ลีโอเนล เมสซี่

          ความคับคล่องใจของเมสซี่ กับบาร์โตเมวและบอร์ดบริหาร จึงมีมาอยู่ตลอดหลายเรื่องรวมกันและแฟนบอลที่ติดตามก็ต่างรับรู้ได้ สุดท้ายจุดระเบิดทั้งหมดก็เกิดขึ้นในเกมส์ที่แพ้บาเยิน มิวนิค 2-8 นั่นเอง ที่จะเห็นได้ว่าสปิริตทีม ฟอร์มการเล่น แท็คติกทุกอย่างไม่หลงเหลือความเป็นยอดทีมของโลกอีกแล้ว นี่จึงทำให้เมสซี่เลือกจะไม่อดทนอีกต่อไป รวมถึงมองไม่เห็นอนาคตว่าจะมีหนทางจะดีขึ้นได้ภายใต้การคุมทีมของคูมัน

          ทั้งหมดทั้งมวลที่นำมาสู่การตัดสินใจอำลาบาร์ซ่าของเมสซี่ จึงเกิดจากความผิดพลาดซ้ำแล้วซ้ำเล่าของ โจเซฟ บาร์โตเมว และบอร์ดบริหาร การจะรั้งดาวเตะสัญชาติอาเจนติน่า ในตอนนี้อาจเป็นอะไรที่สายเกินไป ติดตามข่าวสารกีฬาฟุตบอลต่างประเทศ