ชาตินิยม

ชาตินิยม ส่งผลต่อการแข่งขันในกีฬา “โอลิมปิก” อย่างไรบ้าง

ข่าวกีฬาทั่วไป

แม้โอลิมปิกจะจบไปแล้ว แต่อารมณ์ของคนยังไม่จบ การแข่งขันกีฬาเพื่อมวลมนุษยชาติอย่าง “โตเกียวเกมส์ 2020” ที่ประเทศญี่ปุ่น ได้ส่งไม้ต่อให้กับ “ปารีส 2024” ที่ประเทศฝรั่งเศสอย่างเป็นทางการ เอาล่ะจะมาย้อนภาพความทรงจำของโอลิมปิกในครั้งนี้ด้วยกัน ซึ่งจะเห็นได้ว่า ปัญหาเรื่องของ ชาตินิยม ยังคงเป็นข้อถกเถียงอย่างต่อเนื่อง และความเป็น ชาตินิยม ก็เป็นข้อดีไปพร้อมๆ กัน ก่อนอื่นขอแสดงความยินดีให้กับนักกีฬาทุกท่านใน ณ ที่นี้ที่สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศชาติกลับมา ไม่ว่าจะได้เหรียญรางวัลหรือไม่ได้เหรียญรางวัลกลับมาก็ตาม แต่พวกเขาคือขวัญใจของประเทศชาติไปตราบนานเท่านาน ในบทความ ข่าวกีฬาต่างประเทศ นี้จะมาพูดถึงชาตินิยมที่พูดกันบ่อยๆ และเห็นได้ชัดเจนในโอลิมปิกครั้งนี้

ชาตินิยม

               การจะมีชาตินิยมในการแข่งขันโอลิมปิกนั้น มันก็ไม่ใช่เรื่องที่แปลกสักเท่าไหร่นัก ถ้าหากเราจะเชียร์ใครสักคนที่เป็นคนบ้านเดียวกันด้วยใจรักและมีความหวัง ชาตินิยมก็ไม่ใช่เรื่องเลวร้ายอะไร เพราะมันคือการส่งกำลังใจ ส่งแรงเชียร์เพื่อประสบความสำเร็จ ไปให้ถึงฝั่งฝัน และสนับสนุนวันที่สมหวังและวันที่ผิดหวัง มันย่อมเป็นอะไรที่สร้างแรงใจไม่น้อย เพราะไม่มีใครไม่คาดหวังการแข่งขันเลย ถ้าหากได้เห็นประเทศตัวเองเข้าร่วมแข่งขัน แต่ก็มีไม่น้อยที่กดดันนักกีฬา ไม่เพียงแค่ตั้งเป้าว่าจะเอาชนะให้ได้เป็นเจ้าเหรียญทองเพียงอย่างเดียว จนเกิดกระแสความไม่พอใจขึ้นมา

ปัญหาที่เกี่ยวกับ ชาตินิยม มักพบบ่อยที่สุด คงไม่พ้นเรื่องการเมืองและเชื้อชาติ

ยิ่งมีเรื่องการเมืองเข้ามาด้วยชาตินิยมจะกลายเป็นสิ่งที่กดดัน สร้างความตึงเครียดให้กับนักกีฬาไปโดยปริยาย อย่าลืมว่าแค่นักกีฬาที่เข้ามาร่วมการแข่งขันโอลิมปิก ก็ต้องแบกความหวังและคาดหวังกับตนเอง เพื่อนร่วมทีม ประเทศชาติมากพอสมควร

ชาตินิยม

               บางที “เสียหน้าไม่ได้” มันกลายเป็นความกดดันไปโดยปริยาย จะเห็นได้ในหลายๆ ชนิดกีฬาซึ่งมีทั้งไม่พอใจในผลงานของทีมตนเองบ้าง หรืออาจจะมีมากกว่านั้นที่ต้องเสียหน้าคนทั้งชาติทั้งที่ “ทำเต็มที่ถึงที่สุดแล้ว” ถ้าตัดเรื่องความคาดหวังเป็นความเข้าใจเพื่อกลับไปพัฒนาใหม่อีกครั้ง มันก็ไม่ใช่เรื่องน่ากลัวในการแข่งกีฬานัก แต่จะน่ากลัวกว่านี้ถ้าหากมีการคาดหวังโดยเอา “ชาตินิยม” นำหน้าสำหรับการแข่งขันโอลิมปิกนั้น มันจะกลายเป็นความทรงจำที่ไม่ดีไปตลอดกาล แม้ว่าโอลิมปิกจะจัดแข่งขันทุกๆ 4 ปี และมีนักกีฬาหน้าใหม่ที่เข้ามาแทนที่ก็ตาม

เพราะฉะนั้น เราคาดหวังได้ในฐานะชาตินิยมก็ไม่มีอะไรเลวร้าย แต่อย่าให้ถึงขั้นทำร้ายจิตใจ ซ้ำเติมกันจนไม่มีที่ยืนในสังคมพอ เพราะพวกเขาก็มีชีวิต มีหัวใจเช่นกัน