การแข่งขันโอลิมปิก

การแข่งขันโอลิมปิก “โตเกียวเกมส์ 2020” ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งปิดม่านอย่างเป็นทางการ

ข่าวกีฬาทั่วไป

จบไปแล้วสำหรับ การแข่งขันโอลิมปิก “โตเกียวเกมส์ 2020” ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งปิดม่านอย่างเป็นทางการ เราจะได้เห็นการจัด การแข่งขันโอลิมปิก ของเจ้าภาพใหม่อย่าง “ปารีส 2024” ณ กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส เรียกได้ว่าเล่นใหญ่รัชดาลัยมากกว่าโตเกียวเสียอีก แต่ก็มีจุดที่น่าสนใจชัดเจนทั้งเจ้าภาพเก่าและเจ้าภาพใหม่พร้อมๆ กัน ข่าวกีฬาต่างประเทศ

การแข่งขันโอลิมปิก

ซึ่งในส่วนของเจ้าภาพเก่าอย่าง “โตเกียว 2020” จะเน้นกลุ่มที่มีอิทธิพลต่อทั่วโลกมากที่สุดอย่างมังงะ การ์ตูนที่โด่งดัง รวมถึงความเป็นพื้นเมืองที่ไม่มีวันเชยสำหรับญี่ปุ่น แต่ในส่วนของ “ปารีส 2024” จะเป็นเจ้าภาพที่มีชื่อเสียงด้านแฟชั่นในสายตาชาวโลก มีความสนุกสนานในการจัดการแสดงและ VTR ที่มีความล้ำสมัยมากขึ้น จึงเปรียบเสมือนให้พวกเรารอรับความยิ่งใหญ่ของ “ปารีส 2024” เจ้าภาพที่รับไม้ต่อว่าจะทำออกมาในรูปแบบไหน

“ปารีส 2024” กับการรับไม้ต่อเป็นเจ้าภาพ การแข่งขันโอลิมปิก ที่ “เล็กๆ ไม่…ใหญ่ๆ จัดเต็ม”

               โดยปกติแล้วเจ้าภาพอย่างปารีสที่รับไม้ต่อในการแข่งขันโอลิมปิกนั้น เราอาจจะเห็นความเป็นแฟชั่นเป็นหัวใจสำคัญ และเป็นเมืองแห่งเซเลบที่นิยมมาตามเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ หรือเรียกง่ายๆ ก็คือ “พรมแดงเมืองคานส์” นั่นเอง แต่ในขณะเดียวกัน จุดน่าสนใจของการรับเป็นเจ้าภาพของปารีสมีดังนี้

การแข่งขันโอลิมปิก
  • จะเป็นการจัดการแข่งขันครั้งแรกโดยไม่มีสนามกีฬา ซึ่งแทบจะทุกการแข่งขันโอลิมปิก จะต้องมีสนามกีฬาหลักสำหรับการแข่งขัน จะต้องใช้สนามกีฬาเป็นหลักเพื่อรองรับจำนวนผู้ชม และรับรองจาก IOC โดยตรง แต่สำหรับปารีสจะจัดพิธีเปิดหน้าหอไอเฟล ซึ่งไม่เคยมีมหกรรมกีฬาที่ไหนทำรูปแบบนี้มาก่อน (คล้ายๆ กับของยูธโอลิมปิกครั้งที่ 1 ที่สิงคโปร์ จะจัดที่สนามกีฬาลอยน้ำ)
  • การนำเสนอการเป็นเจ้าภาพของปารีส มีสิ่งที่ล้ำหน้ากว่าโอลิมปิกร่วมสมัยตรงที่มีการเป่าแซกโซโฟนเพลงชาติฝรั่งเศสบนสถานีอวกาศ ISS ซึ่งถ้ามองดีๆ ประเทศฝรั่งเศสก็มีชื่อเสียงด้านเทคโนโลยีอวกาศเช่นกัน (แต่ถ้ามีชื่อเสียงมายาวนานจะไม่พ้นสหรัฐอเมริกา รัสเซีย จีน) และความทันสมัยก็ยังเป็นการอนุรักษ์ของเก่าให้เข้ากับความเป็นฝรั่งเศสสมัยใหม่มากขึ้น จะเห็นได้จากสนามแข่งขันจะเป็นสถานที่สำคัญของประเทศฝรั่งเศสเพื่อเป็นจุดขายความคลาสสิกของเจ้าภาพ
  • แต่สิ่งที่ยังคงเป็นอุปสรรคที่ต้องวัดดวงอย่างมากสำหรับเจ้าภาพ “ปารีส 2024” เช่น ปัญหาอาชญากรรมสูงมากในบางเมือง รวมถึงหมู่บ้านนักกีฬาก็เคยเป็นที่ที่กลุ่มโสเภณีมาหาลูกค้าแถวๆ นั้น ซึ่งยังเป็นปัญหาใหญ่ของเจ้าภาพที่ต้องแก้ไขหรือหาทางออกของปัญหาก่อนที่โอลิมปิกจะเปิดม่านในอีก 3 ปีข้างหน้า แต่จะว่าไป ก็มีหลายคนที่ยังรอคอยว่าจะได้มาเมื่อสถานการณ์ COVID-19 คลี่คลาย