โอลิมปิกฤดูหนาว

โอลิมปิกฤดูหนาว 2020 จีนคุมเข้มการแข่งขัน ห้ามจัดงานปาร์ตี้ สังสรรค์

ข่าวกีฬาทั่วไป

จากปัญหาภาวะโลกระบาด covid-19 ที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน ซึ่งทางประเทศจีนได้สามารถคลี่คลายปัญหาต้นกำเนิดโรคระบาดใหญ่ ได้โดยเร็ว แต่ในขณะนี้กับพบได้ถึงผู้ติดเชื้อที่มีการเพิ่มจำนวนมากขึ้นในตลอดช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ทางการของประเทศจีน จึงเริ่มมีคำสั่งในการล็อคดาวปิดเมืองในทั้งหมด 11 มณฑล ซึ่งนั่นยังรวมไปถึงกรุงปักกิ่ง ที่จะมีการจัดการแข่งขันกีฬา โอลิมปิกฤดูหนาว ในปี 2022 โดยทางการจีน ได้มีการแสดงความคิดเห็นในแนวทางการป้องกัน การระบาดหนักของโรคร้าย covid-19 ด้วยการห้ามทัพนักกีฬาของทุก ๆ ประเทศ มีการปาร์ตี้สังสรรค์ หรือห้ามมีเพศสัมพันธ์ กันในระหว่างช่วงนี้

โอลิมปิกฤดูหนาว

ทางด้านของฝ่ายจัดการแข่งขันกีฬา โอลิมปิกฤดูหนาว 2022 นั้น กำลังมีการเตรียมความพร้อม

ในการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันรายการกีฬา ที่จะมีผู้เข้าแข่งขันจากในหลาย ๆ ประเทศโดยกำหนดการในเบื้องต้น จะมีการจัดการแข่งขันในเดือนกุมภาพันธ์ปี 2020 ในขณะที่ปัญหาโรคระบาด ยังไม่ได้คลี่คลายลงทางการกีฬาของจีน จึงต้องงัดมาตรการเข้มข้นเพื่อเป็นการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส ซึ่งจะออกมาคล้าย ๆ แนวทางเดียวกันกับการจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิค ณ กรุงโตเกียว ข่าวกีฬาต่างประเทศ

แต่การควบคุมดูแลการจัดการแข่งขันในครั้งนี้ จะมีความเข้มข้นที่มีมากกว่าด้วยการยกระดับข้อห้ามในหลาย ๆ ส่วนอย่างเคร่งครัด โดยเฉพาะอย่างยิ่งการงดเว้น การห้ามนักกีฬาต่าง ๆ ห้ามมีการปฏิสัมพันธ์ หรือการสัมผัสกันทางกาย ทั้งในรูปแบบปกติ หรือการมีเพศสัมพันธ์ และการตั้งข้อห้าม ในการมีกิจกรรมสังสรรค์ปาร์ตี้ ในช่วงเวลาค่ำคืน

โอลิมปิกฤดูหนาว

โดยฝ่ายจัดงานการแข่งขัน ยังจะกำชับให้ทีมงาน และนักกีฬาทุก ๆ คนจะต้องทำการ สวมใส่หน้ากากอนามัยอยู่โดยตลอดเวลา ทั้งยังให้ทำการหลีกเลี่ยงพื้นที่ที่มีความอัด และจะต้องมีการใช้ยานพาหนะ หรือการเดินทางด้วยช่องทางที่ทางการจีนได้มีการกำหนดไว้แล้วแต่เพียงทั้งนั้น และที่สำคัญนักกีฬา ที่จะทำการแข่งขันกีฬา โอลิมปิกฤดูหนาว ที่ประเทศจีนได้นั้น จะต้องได้รับการฉีดวัคซีนให้ครบโดส ในกรณีผู้ที่เข้ามาภายในประเทศไม่ได้รับการฉีดวัคซีน จะต้องถูกกักตัวอย่างน้อยเป็นเวลา 21 วัน

โอลิมปิกฤดูหนาว

โดยคณะกรรมการ โอลิมปิก สากล ได้มีการแถลงที่จะมีการพูดถึงแนวทางปฏิบัติ จากการเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวที่ประเทศจีน ซึ่งจะมีคู่มือให้ใช้ทำการศึกษาเป็นแนวทางปฏิบัติ เพื่อความปลอดภัยต่อสุขภาพของตัวบุคคลนั้น หรือเพื่อความปลอดภัยต่อภาพรวมของประชากรภายในประเทศจีน

การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวมีกำหนดการที่ได้มีการแถลงออกมาแล้วว่าจะมีการจัดการแข่งขันในวันที่ 4 กุมภาพันธ์ และจะสิ้นสุดการแข่งขันในวันที่ 20 กุมภาพันธ์ ในส่วนของการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวของคนพิการ หรือกีฬาพาราลิมปิกนั้น จะมีการเริ่มการแข่งขันหลังจากนั้นอีก 1 เดือนในวันที่ 4 มีนาคม 2022