ชาราโปว่า

ชาราโปว่า เผยเลิกเล่นโซเชียลหลังมีผิดกรณีใช้สารกระตุ้น

ข่าวกีฬาทั่วไป

มาเรีย ชาราโปว่า อดีตนักเทนนิสหญิงมือวางอันดับ 1 ของโลก เปิดเผยว่าตนเองถึงขั้นต้องเลิกเล่นโซเชียลมีเดียในทันที หลังมีความผิดจริงในกรณีใช้สารกระตุ้น

โดยย้อนกลับไปเมื่อปี 2016 เกิดข่าวกีฬาต่างประเทศช็อกวงการเทนนิสหญิงโลกเมื่อ องค์การต่อต้านสารกระตุ้นโลก หรือ วาด้า ได้ออกมาเปิดเผยผลตรวจโด๊ปของ มาเรีย ชาราโปว่า แร็กเก็ตสาวชื่อดังว่าเจ้าตัวมีการใช้สารกระตุ้นเมื่อเดือนมกราคม ปี 2016 จากการทานยาเมลโดเนียม

ชาราโปว่า

และชาราโปว่าก็ออกมาแถลงข่าวยอมรับว่าเรื่องดังกล่าวนั้นเป็นความจริง แต่เกิดจากการที่เจ้าตัวไม่ทราบว่ายาเมลโดเนียมนั้นมีส่วนผสมของสารกระตุ้นที่ห้ามใช้

จากความผิดที่เกิดขึ้นส่งผลให้ชาราโปว่าต้องโดนแบนห้ามแข่งขันในรายการใดๆของสมาคมเทนนิสหญิงอาชีพ หรือ ดับเบิลยูทีเอ เป็นเวลากว่า 15 เดือน และเรียกได้ว่าเป็นจุดหักเหของอาชีพนักกีฬาของเธออย่างแท้จริง เนื่องในช่วงนั้น ชาราโปว่า ก็มีอาการบาดเจ็บรบกวน และส่งผลให้ฟอร์มการเล่นตกลงอย่างมากอยู่แล้ว รวมถึงเธอก็โดนวิจารณ์จากเพื่อนร่วมอาชีพอย่างหนักว่าทำพฤติกรรมไม่เหมาะสมในการใช้สารกระตุ้น

โดยในช่วงระหว่างที่ถูกแบนชาราโปว่าได้หายตัวไปจากสื่อ หรือโซเชียลมีเดียอื่นๆ ซึ่งล่าสุดเธอออกมายอมรับในช่วงเวลานั้นเธอได้ลบโซเชียลมีเดียทุกแอพพลิเคชั่นในโทรศัพท์มือถือ เนื่องจากไม่อยากรับรู้ถึงเสียงวิจารณ์ และตำหนิจากแฟนๆ รวมถึงเพื่อนร่วมอาชีพกับการกระทำที่น่าผิดหวังดังกล่าว

ชาราโปว่า นักกีฬาเทนนิสสาวที่กำลังมีประเด็นร้อน

ชาราโปว่า

“เดิมทีฉันไม่เคยสนใจเกี่ยวกับความคิดเห็นของคนอื่นๆ หรือเสียงวิจารณ์ใดๆทั้งนั้นที่มีต่อตัวฉัน แต่หลังจากงานแถลงข่าวเรื่องการใข้สารกระตุ้นวันนั้น ฉันตัดสินบนแอพพลิเคชั่นซึ่งเป็นโซเชียลมีเดียทุกอันออกจากโทรศัพท์มือถือ เนื่องจากฉันต้องการปกป้องตัวเอง และให้ความสำคัญกับความรู้สึกตัวเอง”

นอกจากนั้นชาราโปว่ายังเผยอีกว่าตนเองไม่ได้มีเจตนาปกปิดเรื่องการใช้สารกระตุ้นตามที่หลายคนเข้าใจแต่อย่างใด โดยระบุว่า “ฉันไม่เคยคิดเรื่องการปกปิดความจริงเรื่องการใช้ยา แต่ สหพันธ์เทนนิสนานาชาติ (ไอทีเอฟ) ไม่คิดแบบนี้ ซึ่งเป็นสิ่งที่ฉันเสียใจเป็นอย่างมาก อย่างไรก็ตามสุดท้ายฉันก็ยอมรับผมการตัดสิน และพิสูจน์ตัวเองต่อไป”

ชาราโปว่า

หลังจากโดนแบน 15 เดือนชาราโปว่าได้กลับมาลงแข่งขันกีฬาเทนนิสอย่างเป็นทางการครั้งแรกในรายการ สตุ๊ทการ์ท โอเพ่น ที่ประเทศเยอรมัน เมื่อปี 2017 ซึ่งจากนั้นเธอก็เร่งผลงานขึ้นมาเรื่อยๆ จนขึ้นมาอยู่ในอันดับ 120 ของโลก ทว่าเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมาชาราโปว่า ได้ตัดสินใจแขวนแร็กเก็ตอย่างเป็นทางการ พร้อมทิ้งสถิติไว้ที่การคว้าแชมป์แกรนด์ สแลม 5 สมัย

ติดตามข่าวกีฬาทั่วไป